AddToAny Buttons

 

5 ข้อดี ที่ใครๆ ก็อยากขาย แฟรนไชส์ 

 โดย สมจิตร  ลิขิตสถาพร

แฟรนไชส์ เป็นระบบที่นิยมกันทั่วโลก เพราะมันถูกพัฒนามา เป็นวิธีการขยายธุรกิจที่ WIN ทั้งสองฝ่าย คือ ผู้ที่ขายแฟรนไชส์ เป็นผู้ที่ชำนาญในกิจการของตัวเอง และให้ถ่ายทอดวิชาของตัวเองให้ผู้อื่นที่ต้องการทำบ้าง แต่รูปแบบการทำแฟรนไชส์ ก็มีทั้ง ข้อดี-ข้อเสีย ซึ่งครั้งนี้จะพูดถึงข้อดี ว่า ทำไม ใครๆ ก็อยากขายแฟรนไชส์กัน

 

1.ลงทุนน้อยลง


ระบบแฟรนไชส์สามารถทำให้คุณขยายธุรกิจได้รวดเร็ว ด้วยเงินทุนที่น้อยนิด ซึ่งเทียบกับการขยายกิจการด้วยวิธีการอื่น ที่คุณจำเป็นจะต้องมีเงินมาก หรือจำเป็นจะต้องใช้เงินจากการกู้ยืม และเงินที่ลงไปนั้นยากที่จะดึงกลับคืนมาอีกครั้ง แล้ววิธีไหนล่ะ ที่คุณจะไปเอาเงินมาได้เพื่อขยายกิจการ บางธุรกิจก็เลือกวิธีขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ (ซึ่งเป็นไปได้ยากสำหรับรายเล้กๆ) บางรายก็กู้ยืมเงินจากธนาคาร แต่ธนาคารก็ต้องการหลักทรัพย์ค้ำประกันที่คุณอาจไม่มี แต่แฟรนไชส์ คือ ระบบที่เปิดโอกาสให้ คนมีที่มีทุนน้อยที่จะขยายกิจการได้ โดยไม่สูญเสียทรัพย์สิน เพราะร้านที่เปิด เป็นการลงทุนของผู้ที่มาซื้อแฟรนไชส์ แต่อย่างไรก็ตาม คุณต้องตระหนักว่า เงินที่คุณได้มาจากการค่าธรรมเนียมในการขายแฟรนไชส์ คุณต้องนำเงินที่คุณได้ มาใช้จ่ายในการสร้างตัวโปรแกรมแฟรนไชส์ และการอบรม เพื่อพัฒนาแบรนด์ และธุรกิจให้ยืนยาว


2.มีแรงจูงใจมากกว่า


ผู้ที่เป็นเจ้าของธุรกิจทุกคนจะรู้ว่า ผู้จัดการที่เก่งนั้นหายากยิ่งนัก และยากที่จะรักษาเขาเอาไว้ ถึงแม้ว่าคุณจะให้ผลตอบแทนพิเศษแก่พวกเขาแล้วก็ตาม แต่พวกเขาก็ยังไม่ได้เป็นเจ้าของอะไรสักอย่างทำให้ไม่มีความผูกพันกับงานนั้นจริงๆ จะดีกว่ามั้ย ถ้าให้พวกเขาเป็นเจ้าของร้านแฟรนไชส์เสียเลย หรือ ขยายแบบแฟรนไชส์ คนที่ซื้อไปทำไม่ได้เป็นลูกจ้าง พวกเขาควักกระเป๋าของตัวเอง เพื่อเป็นเจ้าของธุรกิจและลงมือทำมันเองการทำแฟรนไชส์ก็มีความเสี่ยงเช่นกัน ดังนั้นพวกเขาก็จะทุ่มเททั้งเวลา และกำลังงานเพื่อทำมันให้สำเร็จ


ซึ่งผู้ขายแฟรนไชส์ ก็ต้องมีหน้าที่ จัดการอบรมแฟรนไชซี่ ให้เข้มข้นยิ่งกว่าผู้จัดการของคุณ บทบาทของคุณจะเปลี่ยนไป  จากการดูแลงานประจำวัน กลายมาเป็นเหมือนพ่อกับแม่ที่คอยให้การปรึกษา และผู้จัดเตรียมความพร้อมให้กับร้านแฟรนไชี่  ส่วนมากคนที่ตัดสินใจเลือกขยายธุรกิจด้วยระบบแฟรนไชส์นั้น เพราะสาเหตุ 3 อย่างคือ

ประการแรกคือ แฟรนไชซี่ส่วนใหญ่จะเป็นคนท้องถิ่น ที่รู้จักสภาพตลาดท้องถิ่นได้ดีกว่า

ประการที่สองคนที่เป็นแฟรนไชซี่ จะสามารถทำกำไรในการขายสินค้าได้มากกว่าจากการลดต้นทุนค่าแรงของเจ้าของกิจการ การรักษาผลประโยชน์เต็มที่ และความสามารถในการสร้างยอดขาย

ประการสุดท้ายคือ พวกเขาจะให้บริการรธุรกิจที่เหมาะสมกับความต้องการของชุมนุมชนได้มากกว่า เราจะเห็นว่าบริษัทยักษ์ใหญ่หลายแห่งสามารถเปิดสาขาของตัวเอง ได้ทั่วประเทศ เพราะมีเงินมากพอ แต่บริษัทยักา์เหล่านั้น ยังต้องมาขายแฟรนไชส์เลย  ก็เพราะเหตุผล ที่จะได้คู่ค่า มาเป็นผู้จัดการร้าน ชั้นเลิศ ที่มีแรงจูงใจสูงกว่านั่นเอง


3.ขยายตัวได้รวดเร็ว


เพราะธุรกิจมีการแข่งขันสูง  การเปิดสาขาของตัวเอง แน่นอนว่ามีข้อจำกัดเยอะแยะ ทั้งด้านการลงทุน ด้านการจ้างพนักกงาน อื่นๆ อีกมากมาย แต่ถ้าใช้ ระบบแฟรนไชส์ จะทำให้ธุรกิจขยายตัวได้เร็ว เพราะมีผู้ที่ซื่้อแฟรนไชส์มาต่อยอด อย่างรวดเร็ว ซึ่ง กิจการบางรายมีจุดประสงค์ที่ต้องการครองตลาดให้เร็ว หรือ เอาชนะการแข่งขัน ด้วยการใช้ระบบแฟรนไชส์ วิธีการนี้ อาจทำให้สมหวัง ง่ายกว่า


4.มีอำนาจซื้อ


เมื่อแฟรนไชส์ของคุณโตขึ้น สินค้าและอุปกรณ์วัตถุดิบต่างๆ จะถูกสั่งซื้อจากกลุ่มแฟรนไชซี่ของคุณเป็นจำนวนมาก ทำให้คุณได้รับส่วนลด ซึ่งก็ทำให้ร้านแฟรนไชซี่ของคุณได้สินค้าในราคาถูกลงไปด้วย การทำหน้าที่จัดซื้อกลางของคุณ จะทำให้ร้านแฟรนไชส์เครื่อข่ายทำงานได้ง่ายขึ้น เร็วขึ้น  แต่อย่างไรก็ตาม รายได้ที่มาจากส่วนลดต่างๆ เหล่านั้น คุณควรจัดสรร นำมาใช้ในการวิจัย และพัฒนาเทคโนโลยีสิ่งใหม่ๆสินค้าใหม่ๆ โปรแกรมอบรมใหม่ๆที่จะช่วยทำให้แฟรนไชซี่ของคุณได้ประโยชน์ในการสะสมยอดซื้อจำนวนมากของพวกเขา ซึ่งจะนำมาสู่ยอดขายรวมที่ดีขึ้น ที่จะย้อนตอบแทนกลับมาให้คุณอีกครั้งในรอบต่อไป


5.รายได้เพิ่ม

หลายคนเข้าใจผิดๆ และเดินผิดทาง  ที่หวังรวยจากค่าธรรมเนียมแฟรนไชส์  คนที่ทำแฟรนไชส์จำนวนมากติดกับดักของตัวเอง คือ เอาค่าธรรมเนียนแฟรนไชส์ที่จ่ายครั้งแรกไปใช้ส่วนตัว แต่พวกเขาลืมไปว่า นั่นมันต้องให้บริการแก่แฟรนไชซีไป อีก 3 หรือ 5 ปี ตามสัญญญาแฟรนไชส์ที่ ระบุไว้  ถามว่า รายได้ที่แท้จริงในการขายแฟรนไชส์มาจากไหน มาจาก ค่ารอยัลตี้ฟรี  หรือ รายได้ที่แบ่งมาจากเปอร์เซ็นของยอดขาย อาจจะ 10 กว่าเปอร์เซ็นของทุกๆเดือน บางคนเห็นรายได้ตรงนี้ อาจท้อใจว่าน้อยนิด แต่ถ้าคุณมีเป็นร้อยสาขาล่ะ รายได้ต่อเดือนที่มาอย่างต่อเนื่อง มันน่าสนใจที่เดียว ตรงนี้นี่แหละ ท่ีเขาเรียกกันว่า Passive Income นั่นเอง  นอกจากนี้แล้ว คุณอาจจะมีรายได้อย่างอื่นอีก เช่น ค่าขายสินค้า และ บริการให้กับแฟรนไชซี่ ที่ออร์เดอร์จากคุณตลอดๆที่จะสร้างความมั่นคงให้กับธุรกิจของคุณได้นานๆๆๆ ถ้าคุณช่วยโปรโมท สร้างแบรนด์ พัฒนางาน เอาใจใส่ให้กับร้านสาขาแฟรนไชซี่ของคุณ สรุปก็คือ รายได้เพิ่ม จากการขายแฟรนไชส์ก็คือ

1.ค่าแฟรนไชส์ฟี จะได้จริงเมื่อ กิจการร้านแฟรนไชซี่ไปได้ดี และเขาต่อสัญญารอบใหม่
2.ค่ารอยัลตี้ฟี เมื่อ คุณมีสาขาจำนวนมาก และมีรายได้ประจำทุกๆเดือน
3.ค่าธรรมเนียมโฆษณา อันนี้ ควรใช้จริงอย่างฉลาด เพื่อสร้างยอดขายรวม ที่จะกลับมาเป็นรายได้รวมของคุณเช่นกัน
4.ค่าสินค้า ที่ร้านแฟรนไชซี่ต้องการสั่งซื้อจากคุณ เพราะราคาถูกกว่าท้องตลาด และมีคุณภาพคงที
5.ค่าบริการ ที่คุณให้บริการที่คุ้มค่า
6.ค่าเช่าทรัพย์สิน เช่น อุปกรณ์  หรือ สถานที่เป็นต้น

นี่แหละเป็นข้อ ดี 5 ข้อ ที่ทำให้ ใครๆ ก็อยากขายแฟรนไชส์

สนใจ อบรม การสร้างระบบแฟรนไชส์ 40 ชั่วโมง สอบถาม และ ขอข้อมูลเพิ่มเติมที่

สมาคม แฟรนไชส์ไทย

คุณเมย์  โทร และ ไลน์ 0863412973

โทร 02 321 7701-2

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

 

สนใจ อบรม การสร้างระบบแฟรนไชส์ 40 ชั่วโมง สอบถาม และ ขอข้อมูลเพิ่มเติมที่

คุณเมย์  โทร และ ไลน์ 0863412973