AddToAny Buttons

 

ขยายสาขา อย่างไร ไม่ให้เจ๊ง ?

(ตอน) QSC หัวใจ ร้านค้าปลีก ไม่ครบ จบแน่

 

“เมื่อไหร่ก็ตาม ที่คุณไม่สามารถสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าได้ คุณก็จะใช้ในกลยุทธ์ในเรื่องของราคาเข้ามา คือ ลด แลก แจก แถม แต่นั่นคือคุณกำลังทำลายธุรกิจคุณเอง”

แล้วต้องทำยังไงล่ะครับ ?

ฟัง กูรูขั้นเทพ คุณกุลวัฒน์  วิชัยลักษณ์ หรือ อาจารย์แมน กรรมการที่ปรึกษาสมาคมแฟรนไชส์ไทย และ อดีตผู้บริหาร จาก ไมเนอร์ กรุ๊ป ผู้ที่ร่วมบุกเบิก ร้าน พิซซ่า คอมพานี ,สเวนเซ่น,เบอร์เกอร์คิงส์ ,ซิซเลอร์  จากสาขาที่ 1 ถึงกว่า 1,000 สาขาในประสบการณ์กว่า 20 ปี คุณกุลวัฒน์ ฟันธง ไว้ ดังนี้ QSC คือหัวใจความสำเร็จของร้านค้าปลีก มีไม่ครบ จบแน่ๆ

Q = Quality  หรือ

การมีสินค้าที่เป็นเลิศ Product Excellent คือไรครับ ?

“สินค้าของคุณมีความเป็นเลิศที่ตรงไหน  ดีเลิศหรือยัง  เรามองตรงไหนกันครับ  ส่วนใหญ่จะมองแค่สินค้าถึงมือลูกค้า แต่เราต้องมองจากการใช้ซ้ำของลูกค้าครับ คุณคิดว่าร้านที่เจ๊งกันส่วนมากมาจากอะไร เพราะความไม่คงเส้นคงวาครับ มาวันนี้อร่อย มาอีกวันไม่อร่อย เค็มไป มาวันนี้ให้เยอะ มาอีกวันให้น้อย ไม่เหมือนเดิม นี่แหละครับ ตัวการที่ทำให้ร้านส่วนมาต้องปิดตัว คุณว่าจริงมั๊ยครับ”

“การที่ลูกค้า กลับมาซ้ำแล้วซ้ำอีก นั่นคือ ความมั่นคงของกิจการคุณ คุณต้องสามารถสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าได้ตลอด เพราะมันคือรายได้ที่แน่นอนของคุณ และเมื่อไหร่ก็ตาม ที่คุณไม่สามารถสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าได้ คุณก็จะใช้ในกลยุทธ์ในเรื่องของราคาเข้ามา คือ ลด แลก แจก แถม แต่นั่นคือคุณกำลังทำลายธุรกิจคุณเองครับ”

“ดังนั้น สิ่งที่เราต้องคิด  ก็คือ เราจะมีกระบวนการอย่างไร ที่จะนำสินค้าไปถึงมือลูกค้าอย่างดีเลิศจริงๆทุกๆครั้งและตอบสนองความพอใจให้ลูกค้าได้  ซึ่งเป็นกระบวนการที่สามารถตรวจสอบระบบได้ เช็คได้ วัดได้ ตั้งแต่ต้นทาง กลางทางและก็ปลายทาง นั่นแหละที่เรียกว่าเป็นระบบที่เสถียร มัน คือสิ่งที่สำคัญที่สุดในธุรกิจ เพราะถ้าคุณมีสินค้าที่ดีแล้ว แต่มันขึ้นๆ-ลงๆ  ไม่เสถียร คุณเจ๊งแน่ครับ”

 

S = Service

บริการที่ยอดเยี่ยม Service Excellent ยังไง ?

“เมื่อมีสินค้าแล้ว บริการก็ต้องเยี่ยมด้วยครับ แต่เราจะมั่นใจได้ยังไงว่าการบริการของเราที่จะให้กับลูกค้ามันดีเลิศตลอดเวลา ณ วันนี้  การแข่งขันจะรุนแรงขึ้นตลอดเวลา มีการแข่งกันในเรื่องบริการอย่างดุเดือดด้วยครับ ที่เห็นได้ชัด ในธุรกิจธนาคาร ที่แข่งขันบริการใหม่ๆอยู่ตลอดเวลา  แต่ผมขอยกตัวอย่าง เช่น กระบวนการบริการในร้านอาหาร  เราไม่ไต้องการให้ลูกค้ารอนานใช่ไหมครับ ถ้าอย่างนั้นเราก็จะแจ้งไปเลยว่าอาหารจะมาใน  3 นาที หรืออาหารจะมาใน 5 นาที ฉะนั้น เราก็จะมีระบบ หรือกระบวนการที่ทำให้มั่นใจได้ทุกครั้งว่า อาหารจะมาถึงมือลูกค้าตามเวลาที่แจ้งเอาไว้เสมอ ไม่มีข้อผิดพลาดใดๆ ซึ่งเราจะสร้างกระบวนการนี้ขึ้นมาตายตัว เป็นขั้นเป็นตอน ทดสอบแล้วได้ตามเป้าจริง”

 

“คือต้องมีมาตรฐาน มาวัดเช่น เวลามาตรฐานคือ 5 นาที  ถ้าไม่มีมาตรฐานที่ตั้งไว้  ก็ไม่มีอะไรมาเปรียบเทียบว่า อะไรคือดีที่สุด อะไรคือเลวที่สุด ดังนั้น การสร้างบริการที่เป็นเลิศ จะต้องมีมาตรฐานเข้ามารองรับ มีตัวชี้วัด  นี่คือสิ่งที่เรียกว่าระบบการบริการครับ สินค้าที่ดีเลิศ บริการที่เยี่ยม ใครๆก็รู้ครับ แต่วิธีการที่เป็นระบบมีไหมล่ะครับ”

 

C = cleanness ความสะอาดร้าน รวมไปถึง บรรยากาศร้าน และทำเลของร้านด้วย (เรื่องทำเล อ่านได้ที่บทความตอน เลือกทำเล ยังไงไม่ให้พลาด)

ความสะอาด บรรยากาศของร้านสร้างยอดขายอย่างไร ?

“เรื่องความสะอาด และบรรยากาศร้าน คือหัวใจความสำเร็จของกิจการค้าปลีกเช่นกันครับ เพราะ มันเป็นความประทับใจแรกของลูกค้าเมื่อเข้าร้านใช่มั๊ยครับ ฉะนั้นคุณก็ต้องมีกระบวนการที่ทำให้แน่ใจว่า ร้านของคุณจะสะอาดเนี๊ยบ และมีบรรยากาศที่ทำให้ลูกค้าพึงพอใจได้ตลอดเวลาครับ”

 

“ตัวอย่างของระบบ ความสะอาด และ สร้างบรรยากาศร้าน เช่น การทำตารางทำความสะอาดอย่างละเอียด เช่น โซนครัว อุปกรณ์ครัว โซนที่นั่งของลูกค้า เค้าเตอร์ ทางเดิน พื้นที่ภายนอกอาคาร ป้ายโฆษณา รวมทั้งการซ่อมแซมอุปกรณ์ต่างๆให้อยู่ในสภาพที่ดีเสมอ โดยที่ทุกคนในร้านสำนึกได้ว่า ความสกปรก หรือของที่ชำรุด คุณและพนักงานจะเห็นก่อน ที่ลูกค้าจะเห็นครับ ทำได้มั๊ยครับ”

ระบบตรวจ QSC ต้องมีครับ

เราต้องเข้าใจเราต้องจับประเด็น QSC ได้ให้ได้จริงๆครับ และเข้มงวดกับมันจริงๆครับ มันเป็นคำสั้นๆ แต่สร้างความสำเร็จระยะยาวของธุรกิจค้าปลีกทุกชนิดครับ

ผมเชื่อ ระบบ QSC นี้มาก เพราะว่าผมพิสูจน์ และอยู่กับกระบวนการนี้มาแล้วกว่า 20 กว่าปี ว่า ถ้า 3 ตัวนี้ไม่ดีอะไรเกิดขึ้นครับ ยอดขายไม่เกิดครับ มันสอดคล้องกัน ดังนั้น แล้วคนเรา เวลาทำงานนานๆ วินัยก็จะหย่อนลงครับ เราจะต้องมีกระวนการตรวจเช็ค 3 เรื่องนี้ด้วยทุกวันครับ เราเช็คอะไร เช็คว่าลูกค้าได้สินค้าที่เขาคาดหวังไหม เขาได้การบริการที่ดีไหม มีการพูดคุยทักทายลูกค้าหรือไม่ อย่างไร ร้านของเราสะอาดเรียบร้อยหรือไม่  เป็นต้น และ ถ้าตก QSC มันก็ตก เพราะมันคือกระบวนการสร้างความพึงพอใจให้ลูกค้า ถ้าลูกค้าไม่เกิดความพึงพอใจ ยอดขายมันไม่เกิดแน่นอน งั้นมันสอดคล้องกันอยู่”

“เราคุยเรื่อง QSC มันตัวใหญ่ที่เราจำเป็นต้องเช็คทุกวัน มันเป็น เครื่องมือ ที่ทำให้เกิดการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ตัว Check list  นี้มันใช้ได้กับทุกๆธุรกิจนะครับอย่าง เช่น ร้านขายเครื่องกีฬา เช็คว่า เครื่องกีฬาของคุณครบไหม สินค้ามีทุกไซส์ไหม เรื่องความสะอาด ก็มีเช็คลิสร้านสะอาดไหม เป็นต้น การทำงานอย่างนี้ ทำให้ไม่ได้ทำอยู่บนความรู้สึกของคน แต่มันยืนอยู่บนระบบครับ”

ในงานสัมมนา ระบบบริหารร้านสาขา จะมีตัวอย่างใบเช็คลิส ตรวจมาตรฐานร้านให้กับผู้ที่เข้าร่วมอบรมทุกท่าน ที่สามารถนำไปปรับกับกิจการของตัวเองได้

สนใจ เรื่อง ระบบบริหารร้านสาขาอย่างมืออาชีพ กับกูรูชั้นเทพ ที่ทางสมาคมการค้า เอสเอ็มอี และแฟรนไชส์ไทย ได้คัดสรรมาให้แล้ว  คุณกุลวัฒน์ วิชัยลักษณ์ นักบริหารร้านสาขา ตัวจริงเสียงจริง ที่ผ่านการทำงานร้านสาขาในระบบอินเตอร์มากว่า 1,000 สาขา ในระยะเวลากว่า 20 ปี

กำลังเปิดอบรมเรื่องนี้ 5 วัน ในวันที่ 18,25 สิงหาคม 1,8,15 กันยายน 2561 ( เรียน 5 วัน ทุกวันเสาร์)  ที่อาคารซีพีทาวเวอร์ ถนนสีลม

สนใจขอรายละเอียดเพิ่มเติมที่ คุณเมย์ โทรมือถือ หรือคุยไลน์ที่ 0863412973 หรือ

สอบถามที่ Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.thaifranchiseassociation.org

 

8  ทางเลือก เมื่อจะขยายธุรกิจ

 

ทุกคนอยากรวยค่ะ และมองว่า ขยายแฟรนไชส์ จะทำให้รวยได้แน่ แต่ที่จริงแล้วจำเป็นหรือไม่ที่ต้องขายแฟรนไชส์ ? ทางเลือกทำธุรกิจมีหลายรูปแบบ ซึ่งแต่ละรูปแบบล้วนมีทั้งข้อดี-ข้อเสียด้วยกันทั้งสิ้นค่ะ แฟรนไชส์ก็เป็นเพียงหนึ่งในวิธีทางการตลาด ที่มีทั้งข้อดี-และข้อเสียเช่นกันค่ะ  แต่เราจะเลือกสร้างการเติบโตทางธุรกิจในรูปแบบใดนั้น ก็ขึ้นสินค้า-บริการ และนิสัยของผู้ประกอบการเองค่ะ ว่า แบบไหนจะเหมาะเจาะกันที่สุด

วันนี้ อยากจะชี้ให้เห็น 8 ทางเลือก เมื่อจะขยายกิจการค่ะ พร้อมทั้งวิเคราะห์ถึงข้อดี-ข้อเสียของแต่ละวิธี

การตลาด ภายในร้าน

ทำยังไง ให้ขายดี ?

เทคนิควางแผนการตลาด เพื่อเพิ่มยอดขายให้ร้านที่เรียกตัวย่อว่า SLM (Store Local Marketing)  คือการทำการตลาดท้องถิ่น ณ จุดขาย เป็นบทบาทสำคัญของผู้จัดการร้าน ที่ต้องมีทักษะนี้  อยากรู้เรื่องนี้มั้ยครับ ?

ฟังทางนี้ อาจารย์ บ็อบ  หรือ คุณรุ่งโรจน์  เจือสนิท  อดีตผู้บริการ KFC มีประสบการณ์กว่า 20 ปี  มีคำแนะนำ 

อาจารย์ บ็อบ บอกว่า  ผมอยู่ในธุรกิจอินเตอร์ และ ไต่เต้าจากเด็กหน้าร้าน เป็นผู้จัดการร้าน จนถึงผู้บริหาร มีหน้าที่หลัก คือ การสร้างการเติบโตให้กับธุรกิจทุกๆปีครับ 

ผมจึงอยากเอาเรื่องนี้มา แชร์ โดยสรุปให้ง่ายๆ ดังนี้ครับ

บริหารร้านอย่างไร  ไม่ต้องเหนื่อย ?  

เหนื่อยไหมค่ะ กับการทำงานประจำวัน  ผู้ประกอบการจำนวนมาก ชอบบ่นว่า เปิดร้าน เหนื่อยมากกกกก   ยิ่งขยายสาขา ยิ่งขยายกิจการ ก็ยิ่งเหนื่อยยาก แทบขาดใจ จนอยากจะเลิก   จะจริงรึ ที่ทำกิจแล้วไม่ต้องเหนื่อย  ?

  

 แนะ 5 ข้อ ทำการตลาดแฟรนไชส์ อย่างไร ให้เวิร์ค ?

ถ้าคุณพร้อมแล้ว ที่จะขยายธุรกิจ ด้วยการหาคู่ค้า ตัวแทนจำหน่าย หรือ ขายแฟรนไชส์  แต่ยัง งงๆ อยู่ว่า แล้วจะทำอย่างไรดี ?  จากประสบการณ์อย่างยาวนานมากว่า 30 ปี ที่ช่วยให้ธุรกิจแฟรนไชส์ได้เติบโตกันมาแล้วหลายแบรนด์นะคะ  จึงอยากจะขอแชร์ ถ่ายทอดเทคนิคที่สำคัญ ในเรื่องของการ ทำตลาด แฟรนไชส์อย่างไร ให้เวิร์ค  ?  ซึ่งเป็นเรื่องที่ยังไม่มีใครพูดถึงเลยค่ะ

การหาคู่ค้าเพื่อสร้างเครือข่าย ตัวแทนจำหน่าย  หรือ เป็นร้านสาขาแฟรนไชส์นั้น  ก่อนอื่นเลย คุณจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรู้เขา รู้เรา รู้สาเหตุก่อนว่า อะไร คือ จุดตัดสินใจ ที่ทำให้คนยอมควักกรเป๋า เอาตังค์มาซื้อธุรกิจของคุณ ซึ่งคุณควรอ่าน เรื่องที่ลิงค์มาให้นี้ เข้าในเสียก่อนค่ะ (คลิกลิงค์นี้ อ่าน 8 สาเหตุที่ทำให้ตัดสินใจซื้อแฟรนไชส์) http://thaifranchiseassociation.org/index.php/pro-talk/16-8

เมื่อคุณเข้าใจดีแล้ว ต่อไปนี้ ก็คือ ข้อแนะนำ เทคนิคการทำตลาด เพื่อ หาตัวแทนจำหน่าย  หรือ เพื่อขายแฟรนไชส์ให้สำเร็จ ดังนี้ค่ะ

7 สาเหตุ ที่คนอยากซื้อแฟรนไชส์   เพราะ....

 

 

 

หลายคนมีฝันค่ะ  อยากรวยด้วยการขายแฟรนไชส์ แต่พวกเขาส่วนใหญ่อาจไปไม่ถึงฝั่งฝันนะคะ  เพราะ ไม่รู้ใจกลุ่มผู้ซื้อแฟรนไชส์ค่ะ ว่าอะไรคือจุดตัดสินใจในการลงทุนซื้้อแฟรนไชส์   สมาคมแฟรนไชส์ไทย จัดให้ จัดอันดับ  8 อันดับ สาเหตุ ที่ ทำให้คนตัดสินใจซื้อแฟรนไชส์   โดยเรียงจาก อันดับท้ายสุด จนถึง อันดับที่ 1 ค่ะ ดังนี้

BLACK CANYON

คิดไกล ไปอินเตอร์ ?

 

                                                

ผมเป็นคนเชียงใหม่ จบการศึกษาระดับมัธยมที่มงฟอร์ด จากนั้นมาเรียนต่อที่อัสสัมชัญพาณิชย์ และเข้าทำงานที่ธนาคารเชสแมนฮัตตั้น แบงค์ ทำในตำแหน่งด้านบัญชี ต่อมาเมื่อทางธนาคารได้นำคอมพิวเตอร์ เข้ามาใช้ในการทำงาน ผมก็ได้เปลี่ยนตำแหน่งมาเป็นเจ้าหน้าที่โปรแกรมเมอร์ ช่วงนั้นก็เรียนภาคค่ำที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ทางด้านบริหารธุรกิจมาตรฐานการตลาด พูดง่ายๆก็คือทำงานไปด้วยเรียนไปด้วย “ประวิทย์ จิตนราพงศ์” ผู้สร้างตำนานแฟรนไชส์แบล็คแคนยอนเล่าให้ฟัง

เรียนรู้ Key success


จาก 7 อีเลฟเว่น


คุณปิยวัฒน์ ฐิตะสัทธาวรกุล กรรมการผู้จัดการ บมจ.ซีพี ออลล์ ผู้บริหารร้าน ใน 7-อีเลฟเว่น ประเทศไทย มานานกว่า 20 ปี ได้เผยเคล็ดลับ จากประสบการณ์จริงในการบริหารร้านแฟรนไชส์ 7 อีเลฟเว่น กว่า 9,000 ถึง Key success ที่ไม่มีใครเคยสอน

ผู้จัดการร้าน  ควรรู้ยอดขายของร้านหรือไม่ ?

 

คือข้อที่หลายคนสงสัย เจ้าของร้านส่วนใหญ่ มักจะไม่กล้าบอกยอดขายให้กับผู้จัดการร้านรู้   เพราะคิดว่ายอดขายเป็นความลับของร้าน ไม่ควรบอกใคร  เป็นข้อดีหรือข้อเสียกันแน่  ถ้าหากเปิดเผยยอดขาย 

คุณรุ่งโรจน์ เจือสนิท ให้คำตอบ ในเรื่องนี้ว่า 

 

“คนที่เป็นเจ้าของต้องรู้จริงเรื่องตัวเลขยอดขายต่างๆ เช่นเดียวกันกับผู้จัดการก็ต้องรู้ยอดขายของร้าน เพราะผู้จัดการร้านนั้น เปรียบเสมือนตัวแทนเจ้าของร้าน  เจ้าของร้าน ต้องเข้าใจตรงนี้   หน้าที่สำคัญอย่างหนึ่งของผู้จัดการร้านก็คือ ต้องเพิ่มยอดขายของร้าน  ดังนั้น ผู้จัดการร้าน จะไม่รู้เรื่องยอดขายต่อเดือนไม่ได้” 

“อะไรก็ตามที่เราอยากจะประสบผลสำเร็จ เราต้องบอกให้คนอื่นรู้ว่าเราต้องการอะไร อย่างชัดเจน  เช่นสมมุติว่าในใจเราต้องการทำกำไรปีนี้ที่ 10 ล้านบาท แต่ถ้าเราต้องการยอดขาย  แต่ไม่บอกลูกน้อง ก็ยากที่จะไปถึงเป้าหมาย”

 

5 ข้อดี ที่ใครๆ ก็อยากขาย แฟรนไชส์ 

 โดย สมจิตร  ลิขิตสถาพร

แฟรนไชส์ เป็นระบบที่นิยมกันทั่วโลก เพราะมันถูกพัฒนามา เป็นวิธีการขยายธุรกิจที่ WIN ทั้งสองฝ่าย คือ ผู้ที่ขายแฟรนไชส์ เป็นผู้ที่ชำนาญในกิจการของตัวเอง และให้ถ่ายทอดวิชาของตัวเองให้ผู้อื่นที่ต้องการทำบ้าง แต่รูปแบบการทำแฟรนไชส์ ก็มีทั้ง ข้อดี-ข้อเสีย ซึ่งครั้งนี้จะพูดถึงข้อดี ว่า ทำไม ใครๆ ก็อยากขายแฟรนไชส์กัน

 

ขยายสาขายังไง รุ่งจริง รวยจริง แบบไม่เจ๊ง  ?

ฟัง กูรูขั้นเทพ ฟันธง 5 ข้อ

ไม่ว่าคุณจะทำกิจการอะไรอยู่ก็ตาม  คุณคงหวังว่าจะไปต่อให้ไกลๆ  แต่คุณอาจ กลัวเจ๊ง หรือ อาจ เคยเจ๊งแล้ว  อยากรู้มั๊ย มีเทคนิคอะไรไหม ที่จะขยายสาขา รุ่งจริง ไปไกลจริง แบบไม่เจ๊ง  ?

ฟัง กูรูขั้นเทพ คุณกุลวัฒน์  วิชัยลักษณ์ หรือ อาจารย์แมน กรรมการที่ปรึกษาสมาคมแฟรนไชส์ไทย และ อดีตผู้บริหาร จาก ไมเนอร์ กรุ๊ป ผู้ที่ร่วมบุกเบิก ร้าน พิซซ่า คอมพานี ,สเวนเซ่น,เบอร์เกอร์คิงส์ ,ซิซเลอร์  จากสาขาที่ 1 ถึงกว่า 1,000 สาขาในประสบการณ์กว่า 20 ปี คุณกุลวัฒน์ ฟันธง ไว้ 5 ข้อ ดังนี้