AddToAny Buttons

ถอดรหัส  สูตรสำเร็จร้านอาหาร

8 ระบบ ที่ต้องมี

ถ้าคุณกำลังจะทำร้านอาหาร แต่กลัวเจ๊ง  หรือ

มีร้านอยู่แล้ว อยากได้ระบบ ดีๆ  มาใช้ หรือ

อยากเติบโตร่ำรวยจากกิจการนี้แบบยาวๆ  

เรียนรู้ทางลัด จากการถอดรหัส สูตรสำเร็จการจัดการร้านอาหาร  อย่างมืออาชีพ โดย สุดยอดกูรูตัวจริง เสียงจริง คุณกุลวัฒน์  วิชัยลักษณ์ หรือ อาจารย์แมน  ผู้เปิดร้านอาหาร แบรนด์ดัง จากสาขาที่  1 ถึง 1,000 กว่าสาขาสำเร็จมาแล้ว 

อดีต  อาจารย์ แมน เคยเป็นผู้บริหาร จาก ไมเนอร์ กรุ๊ป ผู้ร่วมบุกเบิกร้าน อาหาร  จากร้านแรก ถึง พันกว่าแห่ง  เช่น  ร้าน พิซซ่า คอมพานี ,สเวนเซ่น,เบอร์เกอร์คิงส์ ,ซิซเลอร์ ,แดรี่ ควีน  เป็นต้น   ปัจจุบัน อาจารย์แมน เป็น  กรรมการที่ปรึกษาสมาคมการค้า เอสเอ็มอี และ แฟรนไชส์ไทย เป็นเจ้าของร้านแฟรนไชส์ สเว่นเซ่นส์กว่า 6 สาขา,และ  เป็นที่ปรึกษาให้กับธุรกิจร้านอาหารชั้นนำมาแล้วมากมาย อาทิ ตำมั่ว, แม่ศรีเรือน, On the table เป็นต้น

จากประสบการณ์ที่ยาวนานกว่า 30 ปี ในการทำร้านอาหารที่ได้รับความสำเร็จมา ซ้ำแล้วซ้ำอีก  อะไรคือปัจจัยคือปัจจัยความสำเร็จของร้านอาหาร  อะไรคือสิ่งที่ทำให้ อะไรคือแนวทางที่แตกต่าง ฟัง มือโปรร้านอาหาร สรุปให้ฟัง ดังนี้

1.คอนเซ็ปท์ ที่ใช่ โดนใจกลุ่มเป้าหมาย

แนวคิดในการทำร้านอาหาร เราต้องเริ่มจาก คอนเซ็ปท์ก่อนเลยว่า ทำร้านเพื่ออะไร เช่น ขายความสด ขายความเผ็ด หรือ ขายอาหารสุขภาพ อย่างร้านสเว่นเซ่นส์ คอนเซ็ปท์ คือ สดใส เราก็จะใส่อะไรที่สดใสไปหมดเลย เราต้องหาคอนเซ็ปท์ที่เป็นตัวตนของร้านเราให้เจอก่อน จึงจะตอบโจทย์ได้ว่า จะทำขั้นตอนอย่างไร วางเมนูอย่างไร อย่าไปทำแบบ Me Too Business คือเห็นใครทำฉันทำด้วย แบบนั้นอันตรายมากครับ

2.เลือกทำเล ทำเงิน

เจ้าของกิจการหลายท่าน  มีเซ้นส์ในการทำธุรกิจ ที่เชื่อว่า ต้องทำแบบนั้นแบบนี้ต้องดีแน่ๆ แต่สำหรับผม  ผมจะแปลงเซ้นส์นั้น ออกมาเป็นตัวเลข  ที่มีแนวโน้มใกล้เคียงกับความเป็นจริงมากที่สุด จึงตัดสินใจ

อย่างเช่น การเลือกทำเลเปิดร้านอาหาร  เจ้าของกิจการอาจมองว่า ทำเลนี้ มีคนเยอะ น่าจะขายดี  แต่สำหรับผมแล้ว ต้องมีตัวเลขมาจับ  คือ นับจำนวนคนที่เดินผ่านร้าน  จะคิดแค่ 3% ที่จะมีโอกาสเข้าร้าน และศึกษาพฤติกรรมการใช้จ่าย เฉลี่ยการจ่ายต่อครั้ง ต่อคนกี่บาท  จากนั้นคำนวณเป็นตัวเลขออกมา ก็จะเห็นก่อนเลยว่า ถ้าเปิดร้านตรงนี้โอกาสร้างรายได้ต่อเดือนประมาณเท่าไหร่ หักค่าค่าเช่า ค่าแรง และค่าใช้จ่ายต่างๆจะเหลือประมาณเท่าไหร่ ควรลงทุนไหม เป็นต้น

3.กระบวนการ สร้างมาตรฐาน QSC  มีไม่ครบจบแน่

 เมื่อไหร่ก็ตาม ที่คุณไม่สามารถสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าได้ คุณก็จะใช้ในกลยุทธ์ในเรื่องของราคาเข้ามา คือ ลด แลก แจก แถม แต่นั่นคือคุณกำลังทำลายธุรกิจคุณเอง

แล้วต้องทำยังไงล่ะครับ ?

ผมฟันธงได้เลย ว่า ถ้า 3 ตัวนี้ QSC  ต้องมีในธุรกิจอาหารครับ มีไม่ครบ จบแน่ๆ

Q = Quality  หรือ การมีสินค้าที่เป็นเลิศ

S = Service บริการที่ยอดเยี่ยม Service Excellent

C = cleanness ความสะอาดร้าน รวมไปถึง บรรยากาศร้าน

แล้วต้องมีระบบตรวจ QSC ต้องมีครับ

เราต้องเข้าใจเราต้องจับประเด็น QSC ได้ให้ได้จริงๆครับ และเข้มงวดกับมันจริงๆครับ มันเป็นคำสั้นๆ แต่สร้างความสำเร็จระยะยาวของธุรกิจค้าปลีกทุกชนิดครับ

ผมเชื่อ ระบบ QSC นี้มาก เพราะว่าผมพิสูจน์ และอยู่กับกระบวนการนี้มาแล้วกว่า 30 กว่าปี ว่า ถ้า 3 ตัวนี้ไม่ดีอะไรเกิดขึ้นครับ ยอดขายไม่เกิดครับ มันสอดคล้องกัน

4.ระบบบริหารสต็อก ต้องรู้

เคยเห็นไหมครับ  ร้านที่ขายดี  ยิ่งขายยิ่งขาดทุน เพราะอะไร คือ เพราะขายได้ แล้วไม่คุมสต็อก กำไรก็ไม่มี อย่างสต็อกวัตถุดิบในร้าน 70-80 อย่าง เราจะรู้ได้ไงว่าแต่ละอาทิตย์มันเหลือเท่าไหร่ และควรสั่งเท่าไหร่ ไม่ให้เงินมาจม แล้วเรารู้มั้ยที่เราสั่งมามันทิ้งไปเท่าไหร่ เอามาใช้จริงเท่าไหร่ นี่เป็นอีกระบบหนึ่งที่ต้องรู้ครับ

5.ระบบบริหารคน อย่างมีประสิทธิภาพ

ตอนนี้ใครมีธุรกิจของตัวเองแล้วมีการใช้พนักงานพาร์ทไทม์ บ้าง ?

แล้ว คุณรู้ไหมรู้ว่ามันมีผลอะไร กับกิจการคุณครับ ? ใช่ครับ เรื่อง ต้นทุน ถ้าเรามีพนักงาน Full Time  หรือพนักงานประจำ ต้นทุนของกิจการเราสูง ใช่ไหมครับ  การจ่ายค่าจ้างพนักงาน Part Time หรือ พนักงานเฉพาะบางเวลา  เขาจ่ายเป็นรายชั่งโมง ประมาณชั่วโมงล่ะ 40-60 บาทต่อชั่วโม มันคือการควบคุมต้นทุน ครับ เราใช้พาร์ทไทม์ ดึงมาในจังหวะที่คุณต้องการ  แล้วถ้าคุณไม่เอาพาร์ทไทม์มาใช้ คุณก็จะมีต้นทุนมหาศาลครับ 

6.ช่องทางการสื่อสารการตลาด ระบบที่ต้องทำ

ตอนนี้ถ้าคุณจะขายโดยที่คุณไม่ใช้วิวัฒนาการใหม่ๆ อย่างแกรปส่งอาหาร หรือ ทางออนไลน์ โอกาสขายก็น้อยลง ปัจจุบันนี้ร้านเล็กๆ ก็ทำแกรป ทำสื่อออนไลน์กันทั้งนั้น ช่องทางการขาย การสื่อสารใหม่ๆจำเป็นต้องทำให้คนรู้จักเราได้มากยิ่งขึ้น ซื้อเราได้มากขึ้น โดยที่เขาไม่ต้องมาหาเราด้วยซ้ำไป มันคือ การตลาดแนวรุก  ที่ต้องมีครับ ไม่ใช่ตั้งรับที่ร้านอย่างเดียว

7.ตั้งเป้าหมาย ระยะยาว

คนส่วนใหญ่ จะมองฝันเล็กๆ  ไม่กล้าฝันใหญ่ อาจจะเงินทุนไม่พอ ก็เลยไม่คิด  เอาง่ายๆว่า ร้านแบบคุณ จะเปิดได้กี่ที่ในกรุงเทพ หรือ ในจังหวัดของคุณ สิ่งเหล่านี้ เป็นการตั้งเป้าหมายที่ชัดเจน ทำให้มีแรงผลักดัน แล้วเรื่องเงินทุนจะมาที่หลัง เพราะมันเป็นองค์ประกอบ แค่ส่วนหนึ่งครับ

ตรงนี้เขาเรียกว่าแพลนการขยายตัวทางธุรกิจ ทำไมต้องคิด เพราะถ้าคุณต้องการเติบโตมันมีโอกาสแน่ครับ เราจะไปที่ไหนก่อน-หลัง ไปมาก-น้อยแค่ไหน เป็นไปได้ทั้งนั้นครับ คือถ้าคุณไม่มีตรงนี้คุณถดถอยลงแน่ หลังจากนั้นหาวิธีทำตามฝัน ว่าจะไปแบบเปิดเอง หรือขายแฟรนไชส์ หรือมีตัวแทนจำหน่ายก็ได้ แต่ต้องเห็นภาพตรงนี้ก่อนครับ

ปี 2004 ผมเคย เปิดสเวนเซนส์ เป็นแฟรนไชส์ ผมมองเห็นว่าจากนั้นอีก 5 ปี หรือไม่เกิน 5 ปี จะสามารถมีได้ถึง 200 สาขา ในไทย ผมมองเห็นศักยภาพว่ามันไปได้ เราต้องเห็นภาพใหญ่ก่อนครับ  

8.รู้ ระบบการเงิน

คุณรู้ไหมว่า  ในอาหาร 1 จาน สมมุติว่า 100 บาท  มีต้นทุนค่าเช่ากี่บาท  ค่าวัตถุดิบกี่บาท  ค่าแรงกี่บาท  เหลือเป็นกำไร กี่บาท  โครงสร้างทางการเงินของร้านอาหาร คือ การจัดทำจะมีรูปแบบทางการเงิน ที่ทำให้เห็นสุขภาพของธุรกิจ ที่เป็นจุดสำคัญนำมาวิเคราะห์ และใช้การบริหารจัดการ จากตัวเลขที่เป็นจริงครับ

นี่ประเด็นสำคัญ สำหรับผู้ที่ต้องการทำร้านอาหารให้ได้เงิน ได้รับความสำเร็จ แต่หากใครต้องการรู้รายละเอียดลึกเพิ่มเติม สามารถเข้าร่วมคลาส “ถอดรหัส สูตรสำเร็จร้านอาหาร” ที่กำลังจะจัดขึ้น ในวันเสาร์-อาทิตย์ 17-18 และ 24-25 สิงหาคม 2562 ที่อาหารซีพีทาวเวอร์ ชั้น 11 ถนนสีลม (เรียนทั้งหมด 4 วัน)

จัดโดย สมาคมการค้า เอสเอ็มอี และ แฟรนไชส์ไทย สนับสนุนโดย ซีพีออลล์ จำกัด(มหาชน) และ เซเว่น อีเลฟเว่น และ บริษัท แฟรนไชส์ โฟกัส จำกัด

สนใจติดต่อที่ โทรและไลน์ 0863412973

หรือ Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

ค่าอบรม 8,025 บาท (รวมภาษีมูลค่าเพิ่มแล้ว)

 

 

ขยายสาขา อย่างไร ไม่ให้เจ๊ง ?

(ตอน) QSC หัวใจ ร้านค้าปลีก ไม่ครบ จบแน่

 

“เมื่อไหร่ก็ตาม ที่คุณไม่สามารถสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าได้ คุณก็จะใช้ในกลยุทธ์ในเรื่องของราคาเข้ามา คือ ลด แลก แจก แถม แต่นั่นคือคุณกำลังทำลายธุรกิจคุณเอง”

แล้วต้องทำยังไงล่ะครับ ?

ฟัง กูรูขั้นเทพ คุณกุลวัฒน์  วิชัยลักษณ์ หรือ อาจารย์แมน กรรมการที่ปรึกษาสมาคมแฟรนไชส์ไทย และ อดีตผู้บริหาร จาก ไมเนอร์ กรุ๊ป ผู้ที่ร่วมบุกเบิก ร้าน พิซซ่า คอมพานี ,สเวนเซ่น,เบอร์เกอร์คิงส์ ,ซิซเลอร์  จากสาขาที่ 1 ถึงกว่า 1,000 สาขาในประสบการณ์กว่า 20 ปี คุณกุลวัฒน์ ฟันธง ไว้ ดังนี้ QSC คือหัวใจความสำเร็จของร้านค้าปลีก มีไม่ครบ จบแน่ๆ

Q = Quality  หรือ

การมีสินค้าที่เป็นเลิศ Product Excellent คือไรครับ ?

“สินค้าของคุณมีความเป็นเลิศที่ตรงไหน  ดีเลิศหรือยัง  เรามองตรงไหนกันครับ  ส่วนใหญ่จะมองแค่สินค้าถึงมือลูกค้า แต่เราต้องมองจากการใช้ซ้ำของลูกค้าครับ คุณคิดว่าร้านที่เจ๊งกันส่วนมากมาจากอะไร เพราะความไม่คงเส้นคงวาครับ มาวันนี้อร่อย มาอีกวันไม่อร่อย เค็มไป มาวันนี้ให้เยอะ มาอีกวันให้น้อย ไม่เหมือนเดิม นี่แหละครับ ตัวการที่ทำให้ร้านส่วนมาต้องปิดตัว คุณว่าจริงมั๊ยครับ”

“การที่ลูกค้า กลับมาซ้ำแล้วซ้ำอีก นั่นคือ ความมั่นคงของกิจการคุณ คุณต้องสามารถสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าได้ตลอด เพราะมันคือรายได้ที่แน่นอนของคุณ และเมื่อไหร่ก็ตาม ที่คุณไม่สามารถสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าได้ คุณก็จะใช้ในกลยุทธ์ในเรื่องของราคาเข้ามา คือ ลด แลก แจก แถม แต่นั่นคือคุณกำลังทำลายธุรกิจคุณเองครับ”

“ดังนั้น สิ่งที่เราต้องคิด  ก็คือ เราจะมีกระบวนการอย่างไร ที่จะนำสินค้าไปถึงมือลูกค้าอย่างดีเลิศจริงๆทุกๆครั้งและตอบสนองความพอใจให้ลูกค้าได้  ซึ่งเป็นกระบวนการที่สามารถตรวจสอบระบบได้ เช็คได้ วัดได้ ตั้งแต่ต้นทาง กลางทางและก็ปลายทาง นั่นแหละที่เรียกว่าเป็นระบบที่เสถียร มัน คือสิ่งที่สำคัญที่สุดในธุรกิจ เพราะถ้าคุณมีสินค้าที่ดีแล้ว แต่มันขึ้นๆ-ลงๆ  ไม่เสถียร คุณเจ๊งแน่ครับ”

 

8  ทางเลือก เมื่อจะขยายธุรกิจ

 

ทุกคนอยากรวยค่ะ และมองว่า ขยายแฟรนไชส์ จะทำให้รวยได้แน่ แต่ที่จริงแล้วจำเป็นหรือไม่ที่ต้องขายแฟรนไชส์ ? ทางเลือกทำธุรกิจมีหลายรูปแบบ ซึ่งแต่ละรูปแบบล้วนมีทั้งข้อดี-ข้อเสียด้วยกันทั้งสิ้นค่ะ แฟรนไชส์ก็เป็นเพียงหนึ่งในวิธีทางการตลาด ที่มีทั้งข้อดี-และข้อเสียเช่นกันค่ะ  แต่เราจะเลือกสร้างการเติบโตทางธุรกิจในรูปแบบใดนั้น ก็ขึ้นสินค้า-บริการ และนิสัยของผู้ประกอบการเองค่ะ ว่า แบบไหนจะเหมาะเจาะกันที่สุด

วันนี้ อยากจะชี้ให้เห็น 8 ทางเลือก เมื่อจะขยายกิจการค่ะ พร้อมทั้งวิเคราะห์ถึงข้อดี-ข้อเสียของแต่ละวิธี

การตลาด ภายในร้าน

ทำยังไง ให้ขายดี ?

เทคนิควางแผนการตลาด เพื่อเพิ่มยอดขายให้ร้านที่เรียกตัวย่อว่า SLM (Store Local Marketing)  คือการทำการตลาดท้องถิ่น ณ จุดขาย เป็นบทบาทสำคัญของผู้จัดการร้าน ที่ต้องมีทักษะนี้  อยากรู้เรื่องนี้มั้ยครับ ?

ฟังทางนี้ อาจารย์ บ็อบ  หรือ คุณรุ่งโรจน์  เจือสนิท  อดีตผู้บริการ KFC มีประสบการณ์กว่า 20 ปี  มีคำแนะนำ 

อาจารย์ บ็อบ บอกว่า  ผมอยู่ในธุรกิจอินเตอร์ และ ไต่เต้าจากเด็กหน้าร้าน เป็นผู้จัดการร้าน จนถึงผู้บริหาร มีหน้าที่หลัก คือ การสร้างการเติบโตให้กับธุรกิจทุกๆปีครับ 

ผมจึงอยากเอาเรื่องนี้มา แชร์ โดยสรุปให้ง่ายๆ ดังนี้ครับ

บริหารร้านอย่างไร  ไม่ต้องเหนื่อย ?  

เหนื่อยไหมค่ะ กับการทำงานประจำวัน  ผู้ประกอบการจำนวนมาก ชอบบ่นว่า เปิดร้าน เหนื่อยมากกกกก   ยิ่งขยายสาขา ยิ่งขยายกิจการ ก็ยิ่งเหนื่อยยาก แทบขาดใจ จนอยากจะเลิก   จะจริงรึ ที่ทำกิจแล้วไม่ต้องเหนื่อย  ?

  

 แนะ 5 ข้อ ทำการตลาดแฟรนไชส์ อย่างไร ให้เวิร์ค ?

ถ้าคุณพร้อมแล้ว ที่จะขยายธุรกิจ ด้วยการหาคู่ค้า ตัวแทนจำหน่าย หรือ ขายแฟรนไชส์  แต่ยัง งงๆ อยู่ว่า แล้วจะทำอย่างไรดี ?  จากประสบการณ์อย่างยาวนานมากว่า 30 ปี ที่ช่วยให้ธุรกิจแฟรนไชส์ได้เติบโตกันมาแล้วหลายแบรนด์นะคะ  จึงอยากจะขอแชร์ ถ่ายทอดเทคนิคที่สำคัญ ในเรื่องของการ ทำตลาด แฟรนไชส์อย่างไร ให้เวิร์ค  ?  ซึ่งเป็นเรื่องที่ยังไม่มีใครพูดถึงเลยค่ะ

การหาคู่ค้าเพื่อสร้างเครือข่าย ตัวแทนจำหน่าย  หรือ เป็นร้านสาขาแฟรนไชส์นั้น  ก่อนอื่นเลย คุณจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรู้เขา รู้เรา รู้สาเหตุก่อนว่า อะไร คือ จุดตัดสินใจ ที่ทำให้คนยอมควักกรเป๋า เอาตังค์มาซื้อธุรกิจของคุณ ซึ่งคุณควรอ่าน เรื่องที่ลิงค์มาให้นี้ เข้าในเสียก่อนค่ะ (คลิกลิงค์นี้ อ่าน 8 สาเหตุที่ทำให้ตัดสินใจซื้อแฟรนไชส์) http://thaifranchiseassociation.org/index.php/pro-talk/16-8

เมื่อคุณเข้าใจดีแล้ว ต่อไปนี้ ก็คือ ข้อแนะนำ เทคนิคการทำตลาด เพื่อ หาตัวแทนจำหน่าย  หรือ เพื่อขายแฟรนไชส์ให้สำเร็จ ดังนี้ค่ะ

7 สาเหตุ ที่คนอยากซื้อแฟรนไชส์   เพราะ....

 

 

 

หลายคนมีฝันค่ะ  อยากรวยด้วยการขายแฟรนไชส์ แต่พวกเขาส่วนใหญ่อาจไปไม่ถึงฝั่งฝันนะคะ  เพราะ ไม่รู้ใจกลุ่มผู้ซื้อแฟรนไชส์ค่ะ ว่าอะไรคือจุดตัดสินใจในการลงทุนซื้้อแฟรนไชส์   สมาคมแฟรนไชส์ไทย จัดให้ จัดอันดับ  8 อันดับ สาเหตุ ที่ ทำให้คนตัดสินใจซื้อแฟรนไชส์   โดยเรียงจาก อันดับท้ายสุด จนถึง อันดับที่ 1 ค่ะ ดังนี้

BLACK CANYON

คิดไกล ไปอินเตอร์ ?

 

                                                

ผมเป็นคนเชียงใหม่ จบการศึกษาระดับมัธยมที่มงฟอร์ด จากนั้นมาเรียนต่อที่อัสสัมชัญพาณิชย์ และเข้าทำงานที่ธนาคารเชสแมนฮัตตั้น แบงค์ ทำในตำแหน่งด้านบัญชี ต่อมาเมื่อทางธนาคารได้นำคอมพิวเตอร์ เข้ามาใช้ในการทำงาน ผมก็ได้เปลี่ยนตำแหน่งมาเป็นเจ้าหน้าที่โปรแกรมเมอร์ ช่วงนั้นก็เรียนภาคค่ำที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ทางด้านบริหารธุรกิจมาตรฐานการตลาด พูดง่ายๆก็คือทำงานไปด้วยเรียนไปด้วย “ประวิทย์ จิตนราพงศ์” ผู้สร้างตำนานแฟรนไชส์แบล็คแคนยอนเล่าให้ฟัง

เรียนรู้ Key success


จาก 7 อีเลฟเว่น


คุณปิยวัฒน์ ฐิตะสัทธาวรกุล กรรมการผู้จัดการ บมจ.ซีพี ออลล์ ผู้บริหารร้าน ใน 7-อีเลฟเว่น ประเทศไทย มานานกว่า 20 ปี ได้เผยเคล็ดลับ จากประสบการณ์จริงในการบริหารร้านแฟรนไชส์ 7 อีเลฟเว่น กว่า 9,000 ถึง Key success ที่ไม่มีใครเคยสอน

ผู้จัดการร้าน  ควรรู้ยอดขายของร้านหรือไม่ ?

 

คือข้อที่หลายคนสงสัย เจ้าของร้านส่วนใหญ่ มักจะไม่กล้าบอกยอดขายให้กับผู้จัดการร้านรู้   เพราะคิดว่ายอดขายเป็นความลับของร้าน ไม่ควรบอกใคร  เป็นข้อดีหรือข้อเสียกันแน่  ถ้าหากเปิดเผยยอดขาย 

คุณรุ่งโรจน์ เจือสนิท ให้คำตอบ ในเรื่องนี้ว่า 

 

“คนที่เป็นเจ้าของต้องรู้จริงเรื่องตัวเลขยอดขายต่างๆ เช่นเดียวกันกับผู้จัดการก็ต้องรู้ยอดขายของร้าน เพราะผู้จัดการร้านนั้น เปรียบเสมือนตัวแทนเจ้าของร้าน  เจ้าของร้าน ต้องเข้าใจตรงนี้   หน้าที่สำคัญอย่างหนึ่งของผู้จัดการร้านก็คือ ต้องเพิ่มยอดขายของร้าน  ดังนั้น ผู้จัดการร้าน จะไม่รู้เรื่องยอดขายต่อเดือนไม่ได้” 

“อะไรก็ตามที่เราอยากจะประสบผลสำเร็จ เราต้องบอกให้คนอื่นรู้ว่าเราต้องการอะไร อย่างชัดเจน  เช่นสมมุติว่าในใจเราต้องการทำกำไรปีนี้ที่ 10 ล้านบาท แต่ถ้าเราต้องการยอดขาย  แต่ไม่บอกลูกน้อง ก็ยากที่จะไปถึงเป้าหมาย”

 

5 ข้อดี ที่ใครๆ ก็อยากขาย แฟรนไชส์ 

 โดย สมจิตร  ลิขิตสถาพร

แฟรนไชส์ เป็นระบบที่นิยมกันทั่วโลก เพราะมันถูกพัฒนามา เป็นวิธีการขยายธุรกิจที่ WIN ทั้งสองฝ่าย คือ ผู้ที่ขายแฟรนไชส์ เป็นผู้ที่ชำนาญในกิจการของตัวเอง และให้ถ่ายทอดวิชาของตัวเองให้ผู้อื่นที่ต้องการทำบ้าง แต่รูปแบบการทำแฟรนไชส์ ก็มีทั้ง ข้อดี-ข้อเสีย ซึ่งครั้งนี้จะพูดถึงข้อดี ว่า ทำไม ใครๆ ก็อยากขายแฟรนไชส์กัน

 

ขยายสาขายังไง รุ่งจริง รวยจริง แบบไม่เจ๊ง  ?

ฟัง กูรูขั้นเทพ ฟันธง 5 ข้อ

ไม่ว่าคุณจะทำกิจการอะไรอยู่ก็ตาม  คุณคงหวังว่าจะไปต่อให้ไกลๆ  แต่คุณอาจ กลัวเจ๊ง หรือ อาจ เคยเจ๊งแล้ว  อยากรู้มั๊ย มีเทคนิคอะไรไหม ที่จะขยายสาขา รุ่งจริง ไปไกลจริง แบบไม่เจ๊ง  ?

ฟัง กูรูขั้นเทพ คุณกุลวัฒน์  วิชัยลักษณ์ หรือ อาจารย์แมน กรรมการที่ปรึกษาสมาคมแฟรนไชส์ไทย และ อดีตผู้บริหาร จาก ไมเนอร์ กรุ๊ป ผู้ที่ร่วมบุกเบิก ร้าน พิซซ่า คอมพานี ,สเวนเซ่น,เบอร์เกอร์คิงส์ ,ซิซเลอร์  จากสาขาที่ 1 ถึงกว่า 1,000 สาขาในประสบการณ์กว่า 20 ปี คุณกุลวัฒน์ ฟันธง ไว้ 5 ข้อ ดังนี้