AddToAny Buttons

บริหารร้านอย่างไร  ไม่ต้องเหนื่อย ?  

(คลิกภาพชมคลิป)

เหนื่อยไหมค่ะ กับการทำงานประจำวัน  ผู้ประกอบการจำนวนมาก ชอบบ่นว่า เปิดร้าน เหนื่อยมากกกกก   ยิ่งขยายสาขา ยิ่งขยายกิจการ ก็ยิ่งเหนื่อยยาก แทบขาดใจ จนอยากจะเลิก   จะจริงรึ ที่ทำกิจแล้วไม่ต้องเหนื่อย  ?

แต่ทำไมล่ะคะ  ร้าน แมคโดนัลด์   ร้านเคเอฟซี  ร้านสตาร์บัค  ที่ขยายสาขาทั่วโลก  เจ้าของแบรนด์ แทบไม่เคยมาเหยียบร้านเลย  อีกทั้งยังมีการเติบโต ทั้งด้านยอดขาย และขยายร้านอย่างไม่สิ้นสุด

นั่นก็  เพราะว่า  เขามีเครื่องมือทรงประสิทธิภาพ ที่เอามาใช้กัน   ที่เรียกว่า “คู่มือการดำเนินงานร้าน ”   หรือที่เรียกว่า Operation Manual

คู่มือ บริหารจัดการร้าน  คือ หัวใจของของการขยายสาขา  หรือ ขยายแฟรนไชส์  ที่กิจการอินเตอร์เขาใช้กันค่ะ

มันคืออะไร เหรอคะ?

คุณเคยเห็นคู่มือ การใช้อุปกรณ์ ต่างๆ ที่ติดมากับสินค้าใช่มั้ยคะ ?  ส่วนมากจะมีมากับสินค้าญี่ปุ่น  หรือสินค้าของฝรั่ง นั่นแหละค่ะ เป็นตัวอย่างคู่มือการใช้อุปกรณ์  1 ชนิด  แต่คู่มือการทำงานของร้าน ก็คือ คู่มือการปฎิบัติงานทุกๆงานอย่างละเอียด  ที่เอามารวมกันค่ะ  เช่น คู่มือการทำความสะอาดร้าน คู่มือการบริการ คู่มือการทำอาหาร เป็นต้น

จะทำไปทำไมคะ ?

การที่คนส่วนใหญ่  คิดว่าคู่มือการทำงาน ไม่ใช่เรื่องจำเป็น เป็นเรื่องที่เสียเวลา ก็ เพราะ  เจ้าของร้านสอนเองได้  หรือมีลูกน้องที่ชำนาญงานช่วยสอนกันอยู่แล้ว  จึงไม่ได้คิดถึงเรื่องนี้  แต่นั่นจะ เป็นอุปสรรค  ในการ การขยายร้าน  และทำให้ตัวเองเหน็ดเหนื่อยทุกๆวันค่ะ

คุณเคยคิดมั้ยว่า  ถ้าคุณป่วยหนัก  หรือ มีเหตุที่ต้องลาโลกไปอย่างกะทันหันขึ้นมา  หรือ จู่ๆ ลูกน้องมือหนึ่ง ลาออกทันที  จะเป็นอย่างไร

คู่มือการปฏิบัติงานของร้าน  คือ  คัมภีร์  คือแผนที่การทำงานของคุณ  ที่กำหนดขึ้นมา เพื่อให้ กระบวนการทำงานทุกรายการ ถ่ายทอดออกมา ให้คนอื่นทำตามได้อย่างง่ายๆ  เพื่อให้งานในร้าน  ขึ้นกับระบบงาน  ไม่ได้ขึ้นกับตัวบุคคลอีกต่อไปค่ะ

คุณจะเห็นว่า   ร้านแมคโดนัลค์  เคเอฟซี  สตาร์บัคส์ หรือ สเว่นเซ่น  เหล่านี้  มีพ่อครัว แม่ครัวมั๊ยคะ ?  ไม่มีเลยค่ะ งงมั๊ยคะ ร้านอาหารไม่มีแม่ครัว  นั่นก็เพราะทุกคนทำงานตามระบบ  ที่กำหนดไว้ เป็นขั้นเป็นตอน ไว้ในคู่มือการดำเนินงานของร้านค่ะ

เจ้าของร้านไม่จำเป็นเลย  ที่ต้องมากำกับทุกๆวันด้วยตัวเอง   เพียงแค่สร้าง  รายการตรวจเช็คว่า  ทุกคนได้ทำงานได้เรียบร้อยตามคู่มือการปฎิบัติงานหรือไม่ นี่ไงคะ จะช่วยให้คุณบริหารจัดการ้านได้พร้อมๆกันหลายๆสาขา  โดยที่ไม่เหนื่อยเกินไปค่ะ

แค่เปลี่ยนความคิด ชีวิตก็เปลี่ยนค่ะ

แล้ว คุณล่ะคะ  อยากมีมั้ย  คู่มือการทำงานของร้าน ?